Tư vấn thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp

 Nhiều doanh nghiệp hiện nay còn có khá nhiều băn khoăn trong nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh. Nhất là vấn đề thay đổi ngành nghề kinh doanh. Khi công ty muốn chuyển sang ngành nghề khác. Thì thủ tục làm thay đổi như thế nào? Lệ phí bao nhiêu và mất bao nhiêu thời gian? Công ty luật Trí Nam sẽ gỡ rối ngay trên bài viết dưới đây.

Thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh có cần phải làm thủ tục thông báo?

Theo quy định của pháp luật, thay đổi đăng ký kinh doanh là bắt buộc. Khi hộ kinh doanh, doanh nghiệp có những thay đổi, bổ sung trong quá trình hoạt động. Trên thực tế, việc thay đổi ngành nghề kinh doanh không hiển thị trên giấy phép kinh doanh. Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định rõ. Tự do kinh doanh trong ngành nghề mà luật pháp không cấm. Vì vậy, doanh nghiệp có quyền thêm bớt ngành nghề kinh doanh. Đảm bảo phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình. Tuy vậy, doanh nghiệp cần xác định rõ về ngành nghề cụ thể của mình trong hồ sơ doanh nghiệp. Do vậy, khi đã thay đổi ngành nghề kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục thông báo. Nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi đăng ký trụ sở chính.

Thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi về ngành nghề kinh doanh. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm thông báo đến cơ quan chức năng. Nếu không thực hiện thủ tục thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 

Thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh cần đến những loại hồ sơ nào?

Thay đổi đăng ký kinh doanh cần bổ sung đầy đủ các loại hồ sơ sau:

  • Thông báo về thay đổi ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp
  • Biên bản họp về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp
  • Quyết định về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp có công chứng

Lưu ý:

Với những doanh nghiệp đã được cấp giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương về mặt pháp lý. Ngoài những giấy tờ nêu trên, cần kèm theo bản sao giấy chứng nhận đầu tư. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế. Giấy đề nghị bổ sung và cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Với những ngành, nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề. Thì doanh nghiệp cần phải xuất trình chứng chỉ về ngành nghề đó.

Mất bao lâu để thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh?

Doanh nghiệp có thể thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh trực tiếp hoặc qua mạng. Miễn sao cảm thấy phù hợp và tiết kiệm thời gian. Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh. Phòng đăng ký kinh doanh phải có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ hồ sơ của doanh nghiệp. Cấp giấy chứng nhận mới cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ sẽ được thông báo bằng văn bản sửa đổi, bổ sung đến doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận mới phải thông báo bằng văn bản và nêu lý do.

Lời kết

Như vậy, với cái nhìn tổng quan về thay đổi đăng ký kinh doanh mà luat247.vn chia sẻ trên. Mong rằng quý vị đã chuẩn bị tốt khi có nhu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh. Nếu gặp bất kỳ những khó khăn bất tiện, mất nhiều thời gian, công sức. Hãy ủy quyền cho đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín nhất như Trí Nam. Trí Nam sẽ giúp bạn bổ sung ngành nghề kinh doanh trong thời gian sớm nhất. Tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *