Mèn Mén – Đặc sản Hà Giang

Mèn Mén1

Hà Giang không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ mà còn hấp dẫn bởi một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Một trong đó không thể bỏ qua đó chính là Mèn Mén – đặc sản của người H’Mông ở Hà Giang. Cùng chúng tôi đến Hà Giang thưởng thức ngay nhé!

Xem thêm >> tour quan lạn

Mèn Mén- là món ăn có thể thay cơm hằng ngày của người H’Mông ở Hà Giang. Cái tên Mèn Mén có nguồn gốc từ tiếng quan hoa Trung Quốc, nghĩa là bột ngô hấp, một loại nguyên liệu hết sức bình dị nhưng lại rất đặc biệt và ngon.

Mèn mén được làm từ ngô tẻ thơm, dẻo được hái từ trên nương xuống. Ngô đươc tách hạt xay nhỏ cho thật mịn rồi đem trộn với nước sao cho bột mịn mà không quá khô cùng không quá nhão. Sau khi trộn xong, ngô sẽ được đem hấp 2 lần. Lần đầu đồ cho bột ngô nở tơi ra, sau đem bắc ra, để nguội rồi đảo đều cho bông , tơi và đem đồ lần 2 với lửa vừa đều, cho đến khi dậy mùi thơm. Mèn mén chín, dậy mùi, dẻo và tơi.

Xem thêm >> du lịch minh châu

Mèn Mén được dùng thay cơm trong các bữa ăn của người H’Mông. Mèn mén được ăn kèm với canh rau cải, đậu chúa hoặc với các loại nước canh: nước xương, nước canh ra, hoặc nước thắng cố và bột ớt nướng.

Ngày nay, tuy cuộc sống của người dân nơi đây đã được cải thiện rõ rệt nhưng mèn mén vẫn là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm của người dân nơi đây vào những dịp lễ tết. Tại Hà Giang bạn có thể thửng thức mèn mén tại  các phiên chợ vùng cao như Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương….

Xem thêm >> Tham quan thung lũng Sủng Là

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *