Converter 1 sợi và 2 sợi loại nào tốt?

Phổ biến trên thị trường là 2 dòng sản phẩm converter 1 sợi và 2 sợi, mang đến giải pháp hoàn hảo trong việc chuyển đổi tín hiệu điện thành tín hiệu quang và ngược lại. Nhưng mỗi loại lại mang những đặc điểm, chức năng riêng và giá converter mỗi loại cũng có sự chênh lệch đáng kể. Vậy nên lựa chọn converter 1 sợi hay 2 sợi?

Đặc điểm của converter 1 sợi

Converter 1 sợi hay còn gọi là bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi, là thiết bị có thiết kế nhỏ gọn chỉ sử dụng 1 sợi quang duy nhất để truyền nhận tín hiệu. Tức là vừa upload và download trên cùng 1 sợi quang. Để làm được điều này, thiết bị phải đẩy được hai bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng 1 sợi cáp quang. Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sử dụng hai bước sóng 1310nm và 1550nm, truyền trên cáp quang single mode.

Đặc điểm của converter 2 sợi

Cũng với chức năng chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu sợi như loại converter 1 sợi. Nhưng converter 2 sợi lại khác biệt ở chỗ tín hiệu upload được truyền trên 1 sợi quang, tín hiệu download lại được truyền trên một sợi quang khác. Bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi sử dụng hai bước sóng 1310nm và 1550nm, truyền trên cáp quang single mode.

Converter 1 sợi và 2 sợi loại nào tốt?

Trên thực tế, mỗi loại Converter 1 sợi và 2 sợi đều có những tính năng và công dụng riêng biệt. Tùy vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại converter cho phù hợp. Để đánh giá converter 1 sợi và 2 sợi loại nào tốt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của từng loại:

Ưu điểm của Converter 1 sợi và 2 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi có ưu điểm chính là tiết kiệm sợi quang. Nếu bạn đang sử dụng cáp quang 2 sợi truyền dẫn, bạn chỉ cần dùng 1 sợi màu dương, sợi còn lại để dự phòng hoặc sử dụng cho việc khác như lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát. Có thể quản lý sợi quang gọn gàng, tiết kiệm hơn do chỉ dùng 1 sợi quang để truyền dẫn. Người dùng chỉ cần đánh nhãn cho các vị trí thiết bị dễ dàng hơn, tránh nhầm lẫn

Converter 2 sợi có chất lượng đường truyền ổn định và rất tốt vì truyền vừa nhận dữ liệu trên 2 sợi cáp quang. Không có những suy hao cũng như những chấn động và không làm giảm tốc độ đường truyền như Converter 1 sợi. Hơn nữa, giá Converter 2 sợi rẻ hơn so với loại 1 sợi.

Nhược điểm của Converter 1 sợi và 2 sợi

Giá Converter 1 sợi khá cao. Tuy nhiên nếu dùng đường truyền với khoảng cách xa và số lượng nhiều thì cũng tiết kiệm cho phí. Tín hiệu có chất lượng không tốt vì vừa truyền vừa nhận dữ liệu trên 1 sợi cáp quang. Khi 2 bước sóng vừa truyền vừa nhận chạy chung trong 1 sợi quang thì sẽ có lúc chúng va vào nhau. Tạo ra những suy hao cũng như những chấn động và có thể giảm tốc độ đường truyền.

Converter 2 sợi không tiết kiệm được chi phí khi sử dụng 2 sợi cáp quang.

Nên lựa chọn converter quang điện 1 sợi hay 2 sợi?

Việc sử dụng 1 sợi quang hay 2 sợi quang để truyền dữ liệu trong hệ thống mạng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu mà người dùng lựa chọn loại phù hợp. Bạn cần chú ý đến dung lượng của gói mạng bạn đang dùng để lựa chọn loại Converter. Trước kia, các dịch vụ FTTH thường dùng Media Converter 2 sợi, bao gồm 1 sợi thu và 1 sợi phát. Nhưng ngày nay với kĩ thuật ghép bước sóng tốc độ cao, tín hiệu thu phát đều có thể được truyền trên 1 sợi cáp quang mà vẫn đảm bảo băng thông cho mạng. Nếu hệ thống mạng LAN thì nên sử dụng cả 2 sợi để truyền tín hiệu, vì thế mà phổ biến vẫn là converter quang 2 sợi.

Để được tư vấn tốt nhất nên sử dụng Converter 1 sợi hay Converter 2 sợi, chỉ cần liên hệ ngay với daycapquang bạn sẽ được giải đáp tận tình những thắc mắc của mình.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *